Crispy Brownie

บราวนี่หน้ากรอบ

IMG_6502

ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้ววยตวง
แป้งสาลีเอกประสงค์ 3/4 ถ้วยตวง
ผงโกโก้ 3/4 ถ้วยตวง
เนยเค็ม 3/4 ถ้วยตวง
ดาร์คชอคโกแลต70% 100 กรัม
ไข่ไก่เบอร์หนึ่ง 2 ฟอง
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เตรียมพิมพ์อบขนมขนาด 8″x8″ ทาเนย กรุกระดาษไข แล้วทาเนยทับอีกรอบ
  2. ใช้ตะกร้อมือ ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู
  3. เติมน้ำตาลลงไป ตีต่อให้น้ำตาลละลายมากที่สุด
  4. เติมกลิ่นวานิลาลงไปผสม
  5. ละลายเนยให้เหลว รอให้อุ่นซักพัก แล้วเทลงไปผสมให้เข้ากัน
  6. เติมแป้งและผงโกโก้ลงไป ไม่ต้องร่อน ค่อยๆ คนผสม อย่าคนแรงจะทำให้แป้งฟุ้ง
  7. แป้งเนียนเข้ากันแล้วเติมดาร์คชอคโกแลตหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไปผสม คนให้เข้ากัน
  8. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
  9. วอร์มเตาอบที่ 175 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่าง
  10. นำพิมพ์เข้าไปวางไว้ชั้นกลางของเตาอบ ตั้งเวลา 40 นาที
  11. ปิดพัดลมเตา อบไป 20 นาที
  12. เปิดพัดลม อบต่อจนหมดเวลา
  13. นำพิมพ์ขนมออกจากเตา พักไว้ประมาณ 1 นาที ใช้มีดแซะรอบๆ พิมพ์
  14. คว่ำพิมพ์ลงบนตะแกรง ลอกกระดาษไขออกจากขนม
  15. พลิกขนมให้หน้างายขึ้น วางพักไว้จนขนมเย็น ขนมจะเซ็ตตัว
  16. ตัดเป็นชิ้น ขนาดตามต้องการ

ลองทำเบเกอรี่อย่างจริงจัง ครั้งแรกในชีวิต เลยคิดว่าบราวนี่น่าจะเป็นเมนูซ้อมมือได้ดี เพราะอุปกรณ์และวัตถุดิบหาได้ไม่ยาก สูตรนี้ได้มาจากพันทิป แล้วเอามาปรับเองเล็กน้อย รสชาติไม่ค่อยหวาน ออกขมนิดๆ กินกับกาแฟหรือชาร้อน แล้วเข้ากันมาก ทำไปให้เพื่อนๆ ทาน ชมว่าอร่อยกันใหญ่เลย มีกำลังใจมากค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s