Crispy Brownie

บราวนี่หน้ากรอบ

IMG_6502

ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้ววยตวง
แป้งสาลีเอกประสงค์ 3/4 ถ้วยตวง
ผงโกโก้ 3/4 ถ้วยตวง
เนยเค็ม 3/4 ถ้วยตวง
ดาร์คชอคโกแลต70% 100 กรัม
ไข่ไก่เบอร์หนึ่ง 2 ฟอง
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เตรียมพิมพ์อบขนมขนาด 8″x8″ ทาเนย กรุกระดาษไข แล้วทาเนยทับอีกรอบ
  2. ใช้ตะกร้อมือ ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู
  3. เติมน้ำตาลลงไป ตีต่อให้น้ำตาลละลายมากที่สุด
  4. เติมกลิ่นวานิลาลงไปผสม
  5. ละลายเนยให้เหลว รอให้อุ่นซักพัก แล้วเทลงไปผสมให้เข้ากัน
  6. เติมแป้งและผงโกโก้ลงไป ไม่ต้องร่อน ค่อยๆ คนผสม อย่าคนแรงจะทำให้แป้งฟุ้ง
  7. แป้งเนียนเข้ากันแล้วเติมดาร์คชอคโกแลตหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไปผสม คนให้เข้ากัน
  8. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
  9. วอร์มเตาอบที่ 175 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่าง
  10. นำพิมพ์เข้าไปวางไว้ชั้นกลางของเตาอบ ตั้งเวลา 40 นาที
  11. ปิดพัดลมเตา อบไป 20 นาที
  12. เปิดพัดลม อบต่อจนหมดเวลา
  13. นำพิมพ์ขนมออกจากเตา พักไว้ประมาณ 1 นาที ใช้มีดแซะรอบๆ พิมพ์
  14. คว่ำพิมพ์ลงบนตะแกรง ลอกกระดาษไขออกจากขนม
  15. พลิกขนมให้หน้างายขึ้น วางพักไว้จนขนมเย็น ขนมจะเซ็ตตัว
  16. ตัดเป็นชิ้น ขนาดตามต้องการ

ลองทำเบเกอรี่อย่างจริงจัง ครั้งแรกในชีวิต เลยคิดว่าบราวนี่น่าจะเป็นเมนูซ้อมมือได้ดี เพราะอุปกรณ์และวัตถุดิบหาได้ไม่ยาก สูตรนี้ได้มาจากพันทิป แล้วเอามาปรับเองเล็กน้อย รสชาติไม่ค่อยหวาน ออกขมนิดๆ กินกับกาแฟหรือชาร้อน แล้วเข้ากันมาก ทำไปให้เพื่อนๆ ทาน ชมว่าอร่อยกันใหญ่เลย มีกำลังใจมากค่ะ

About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s